Kết quả thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2020 tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh
Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao n hận thức tầm quan trọng của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP); đã tổ chức tuyên truyền phổ biến cho công chức, viên chức (CCVC) và người lao động tại 02 đơn vị hiểu rõ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; K ế hoạch phối hợp số 25/KHPH/UBND-BTTUBMTTQ ngày 01/11/2016 về việc vận động và giám sát đảm bảo ATTP giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch số 387/KH-BCĐTƯVSATTP, ngày 10/3/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Kế hoạch số 08/KH-BCĐ ngày 27/3/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 và một số văn bản có liên quan được 02 cuộc, có 115 lượt công chức, viên chức và người lao động tham dự.

    Ban Giám đốc Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (Trung tâm Bảo trợ xã hội và Cơ sở cai nghiện ma túy) định kỳ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm như: Nhà ăn tập thể phục vụ ăn uống cho đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng cai nghiện ma túy; đồng thời hướng dẫn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường (chổ ăn, ở, sinh hoạt, vui chơi cho đối tượng,…), góp phần đảm bảo môi trường lành mạnh, thoáng mát, sạch sẽ.

  Hàng ngày, Trung tâm BTXH lấy mẫu thức ăn đã được chế biến và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 24 giờ mới hủy bỏ; tiếp tục thực hiện quy trình ngày tiếp theo, đúng theo hướng dẫn của Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Tại Cơ sở cai nghiện ma túy, hàng ngày tổ chức lấy mẫu bảo lưu tất cả các loại thực phẩm được cơ sở cung cấp trong ngày tại bếp ăn tập thể của học viên và được tiêu hủy sau 24 giờ. Quy trình này được thực hiện giữa cán bộ y tế, đại diện học viên; kết quả lấy 182 lượt mẫu bảo lưu thực phẩm của học viên. Bên cạnh đó, bộ phận y tế thường xuyên kiểm tra bếp ăn tập thể và hướng dẫn cho học viên cách bảo quản và lưu trữ thức ăn nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe và phòng bệnh cho học viên. Ngoài ra, các đơn vị đều được trang bị đồ bảo hộ lao động cho 22 nhân viên cấp dưỡng (nấu ăn) và 01 nhân viên phục vụ. Trong 6 tháng đầu năm 02 đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm.

    Nhìn chung, công tác tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị của ngành, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; thường xuyên tuyên truyền phổ biến kiến thức về sức khỏe, VSATTP cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến; bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại đơn vị.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Tin: Từ Điền

 

                                                                                               




 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 64
  • Trong tuần: 1 152
  • Tất cả: 1317549