TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TRAO ĐỔI THÔNG TIN VỚI GIA ĐÌNH, THÂN NHÂN HỌC VIÊN CAI NGHIỆN MA TÚY
Vừa qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Cơ sở) tổ chức “Buổi gặp mặt trao đổi thông tin giữa Ban Giám đốc Cơ sơ cai nghiện ma túy với gia đình, thân nhân học viên”. Tham dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Cơ sở, các thành viên trong Ban Giám đốc và đại diện các Trưởng phòng chuyên môn trực thuộc đơn vị, cùng với hơn 60 thân nhân của gia đình học viên.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Cơ sở thông tin các chế độ chính sách về cai nghiện ma túy hiện nay như chế độ về ăn ở, tư trang, sinh hoạt vui chơi giải trí, dạy nghề và chăm sóc sức khỏe cho học viên được thực hiện đầy đủ, kịp thời, công khai, đúng qui định. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ 100% chi phí cai nghiện tự nguyện của UBND tỉnh Trà Vinh đối với người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo tinh thần Nghị quyết số 100/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh. Song song đó, ông Nguyễn Việt Hùng nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, giáo dục học viên tại Cơ sở trong thời gian qua như học viên thường có tư tưởng, tâm lý không ổn định, dao động bất thường, diễn biến phức tạp, bộc phát do di chứng để lại của việc sử dụng chất ma túy, một số ít gia đình thân nhân học viên thiếu hợp tác với Cơ sở, vẫn còn tình trạng gửi đồ nghiêm cấm vào Cơ sở như điện thoại, ma túy,…Từ đó, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, giáo dục, định hướng tái hòa nhập cộng đồng và phòng chống tái nghiện cho học viên.

Tại buổi gặp mặt, Ban Giám đốc Cơ sở ghi nhận 10 ý kiến đóng góp của gia đình, thân nhân học viên tại Cơ sở. Đồng thời các gia đình, thân nhân học viên bày tỏ sự phấn khởi vì được Ban Giám đốc Cơ sở tạo điều kiện để gia đình nắm bắt thông tin các quy định, chế độ chính sách mới về công tác cai nghiện ma túy, bày tỏ những khó khăn, nguyện vọng trong việc phối hợp giáo dục cho học viên thay đổi hành vi –nhân cách theo hướng có lợi và thống nhất quan điểm, nhất trí, kiên quyết không chiều theo ý con em mình, tiếp tay đưa các đồ dùng nghiêm cấm theo quy định của Cơ sở làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn tại Cơ sở và quá trình cai nghiện ma túy của con em mình trong thời gian tới.

Cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa Giám đốc Cơ sở với gia đình, thân nhân học viên lần này nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến cho gia đình học viên biết một số quy định mới về các chính sách cai nghiện ma túy hiện nay, cũng như trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, Giám đốc Cơ sở thông báo về tình hình quản lý, chữa bệnh, cai nghiện, dạy nghề và tổ chức lao động trị liệu cho học viên cai nghiện ma túy tại đơn vị trong thời gian qua và qua đó nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cũng như những khó khăn, vướng mắc của gia đình học viên khi trao đổi, liên hệ làm việc tại Cơ sở.

Đồng thời, thông qua buổi gặp mặt, trao đổi thông tin là dịp nhằm gắn kết gia đình, thân nhân học viên với Cơ sở cai nghiện ma túy nhằm nâng cao trách nhiệm của thân nhân, gia đình học viên trong công tác phối hợp với Ban Giám đốc Cơ sở để giáo dục con em họ yên tâm cai nghiện, sớm hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định và phòng chống tái nghiện thành công./.

Tin, ảnh: Thanh Bình