Trà Vinh Tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2023
   Thực hiện Thông tư số 29/2019/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn tổ chức Diễn đàn trẻ em và Công văn số 636/LĐTBXH-TE ngày 28/02/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác trẻ em năm 2023, Công văn số 123/TE-PTTG ngày 21/3/2023 Cục Trẻ em hướng dẫn tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023; Công văn số 1422/UBND-KGVX ngày 10/4/2023 của UBND tỉnh về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Ngày 07/7/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2023, với chủ đề: “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Diễn đàn nhằm tạo cơ hội để trẻ em có thể gặp gỡ, trao đổi, học tập; giúp trẻ em có cơ hội nêu lên ý kiến, đề xuất nguyện vọng của mình đến lãnh đạo các cấp; không ngừng thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Đến dự khai mạc Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh có các đồng chí là lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Văn hóa – Xã hội – Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thị, thành đoàn và  81 em học sinh đến từ 09 đơn vị huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Trà Vinh năm 2023 phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đội tham dự tham gia thảo luận nhóm để đưa ra các khuyến nghị, thông điệp chính, các vấn đề cần trao đổi trong phiên gặp mặt, đối thoại với 05 chủ đề: Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Trẻ em tham gia phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em tham gia phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; Trẻ em tham gia phòng, chống tình trạng trẻ em lao động trái quy định của pháp luật.

Thông qua phiên thảo luận, các đội cửa đại diện nhóm thuyết trình, xây dựng thông điệp truyền thông và đặt câu hỏi đối thoại với lãnh đạo các ngành. Trong phiên đối thoại, lãnh đạo các ngành cũng đã trả lời trực tiếp câu hỏi của trẻ em, đồng thời tiếp nhận những khuyến nghị trẻ em đưa ra trong những vấn đề liên quan.

Từ Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, 81 em tham dự đã bỏ phiếu bầu chọn 04 đại diện xuất sắc tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia tại Hà Nội vào tháng 8/2023. Diễn đàn trẻ em trẻ em tỉnh Trà Vinh năm 2023 được tổ chức đảm bảo tính giáo dục, ý nghĩa thiết thực, phản ánh được các vấn đề cơ bản của trẻ em cần được quan tâm hiện nay.

Tin, ảnh: Hoàng Trần