Kiểm tra công tác tiếp nhận, cai nghiện, Giáo dục –dạy nghề cho người cai nghiện ma tuý Tại cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh trà vinh

Thực hiện Quyết định số 357-QĐ/ĐU ngày 29/5/2023 của Đảng uỷ Sở Lao động –Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh thành lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về tiếp nhận, cai nghiện, giáo dục –dạy nghề  tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Trà Vinh, mốc thời gian kiểm tra từ ngày 01/01/2022  đến 31/5/2023. Đoàn kiểm tra gồm 04 đồng chí, do đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ -Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn.

anh tin bai

Đ/c Tô Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH

và Đ/c Trịnh Minh Hùng, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ -Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tại buổi làm việc

Ngày 11/7/2023, Đoàn kiểm tra gồm đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ -Phó Giám đốc Sở Lao động –Thương binh và Xã hội, đồng chí Trịnh Minh Hùng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ -Phó Giám đốc Sở, đồng chí Lê Thị Ly Na, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ và đồng chí Trần Văn Hoà, Uỷ viên UBKT Đảng uỷ đến làm việc và báo cáo kết quả kiểm tra tại Cơ sở cai nghiện ma tuý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về tiếp nhận, cai nghiện, giáo dục –dạy nghề cho người cai nghiện ma tuý đối với Chi bộ và cá nhân người đứng đầu tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Trà Vinh.

Về phía Cơ sở cai nghiện ma tuý do đồng chí Phan Văn Bé Tám, Bí thư Chi bộ -Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma tuý thay mặt cấp uỷ và Ban Giám đốc đơn vị báo cáo kết quả thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về tiếp nhận, cai nghiện, giáo dục –dạy nghề cho người cai nghiện ma tuý và những mặt khó khăn, hạn chế trong công tác cai nghiện ma tuý.

Theo đó, từ ngày 01/01/2022 đến 31/5/2023 đơn vị tiếp nhận 226 người cai nghiện (cai nghiện bắt buộc 151 người; cai nghiện tự nguyện 50 người; Quản lý trong thời gian chờ lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 25 người); Giải quyết tái hoà nhập cộng đồng 153 người; Chuyển thi hành án 09 người; xét miễn giảm thời hạn phần thời gian chấp hành còn lại cho 127 người; giải quyết chế độ chịu tang cho 03 người; mở 03 lớp dạy nghề trình độ dưới 03 tháng; thực hiện cắt cơn, giải độc cho 210 lượt người cai nghiện. Khám và điều trị bệnh thông thường cho 14.250 lượt người và lấy 19 mẫu máu xét nghiệm tầm soát HIV cho người cai nghiện; Tổ chức 4569 lượt người, thân nhân đến thăm gặp và thực hiện các chế độ ăn, mặc sinh hoạt cá nhân theo đúng quy định. Hiện nay, Cơ sở cai nghiện ma tuý đang quản lý 206 người cai nghiện ma tuý (trong đó bắt buộc 175 người, tự nguyện 27 người và quản lý chờ lập hồ sơ 04 người).

anh tin bai

Đ/c Phan Văn Bé Tám, Bí thư Chi bộ - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma tuý báo kết quả

thực hiện công tác cai nghiện với Đoàn Kiểm tra.

Đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Trưởng đoàn ghi nhận các kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về tiếp nhận, cai nghiện, giáo dục –dạy nghề cho người cai nghiện ma tuý đối với Chi bộ và cá nhân người đứng đầu. Bên cạnh đó còn một số hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục trong thời gian tới gồm nhanh chóng xây dựng, ban hành Quy trình cai nghiện ma tuý; Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng người cai nghiện ma tuý, hạn chế tối đa mức thấp nhất người cai nghiện gây rối trật tự và bỏ trốn; Tổ chức nhiều hoạt động lao động trị liệu và dạy nghề, tạo việc làm cho người cai nghiện góp phần ổn định tư tưởng và phòng chống tái nghiện khi tái hoà nhập cộng đồng./.

Tin, ảnh: Huỳnh Thanh Bình