LỄ PHÁT ĐỘNG THÁNG AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2023 Chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”
Sáng ngày 28/4/2023, tại Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu nhi tỉnh Trà vinh Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động kết hợp cùng Liên đoàn lao động tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – TBXH, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023, Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động – TBXH, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh nhấn mạnh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đều có thể phòng tránh được nếu người sử dụng lao động chấp hành nghiêm quy định về an toàn, vệ sinh lao động; quan tâm đến việc cải thiện điều kiện làm việc; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc...

Để Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2023, được triển khai hiệu quả, đúng với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh, đề nghị các đơn vị, quý doanh nghiệp thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Một là, Tăng cường các hoạt động tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình, biện pháp an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, tổ, đội, các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; thúc đẩy triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc,...Bên cạnh đó, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, giảm căng thẳng, mệt mỏi tại nơi làm việc, triển khai các chế độ phúc lợi cho người lao động; chủ động phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp, chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại cơ sở theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015.

- Hai là, các doanh nghiệp và công đoàn các cấp tập trung đẩy mạnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 theo Kế hoạch số 54/KH-HĐATVSLĐ ngày 14/12/2022 của Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động và kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như Liên đoàn Lao động tỉnh. Các hoạt động hưởng ứng phải thiết thực, hiệu quả, có trọng điểm, hướng về cơ sở, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động quan tâm, bức xúc. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động đến người sử dụng lao động và người lao động, đặc biệt là những lĩnh vực có nguy cơ, rủi ro cao như: các công trình xây dựng, sử dụng và truyền tải điện...Triển khai các hoạt động đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động và tổ chức công đoàn cơ sở giải quyết những khó khăn, vướng mắc của công nhân lao động tại doanh nghiệp.

- Ba là, thường xuyên cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác quản lý máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, giúp cho doanh nghiệp và người lao động xác định được các yếu tố nguy hiểm, có hại để có biện pháp kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, nhằm hạn chế xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trận