Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đến làm việc tại cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh Trà Vinh
Sáng ngày 19/6/2024, Đoàn làm việc Sở Lao động –Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh đến khảo sát, nắm tình hình về cơ sở vật chất, công tác tiếp nhận, quản lý người cai nghiện.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Ban Giám đốc Sở Lao động – TBXH với Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh Trà Vinh

Thành phần Đoàn làm việc của Sở Lao động –Thương binh và Xã hội có Ông Trịnh Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Văn Bé, Chánh Văn phòng Sở; Ông Trần Văn Sánh, Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội và Ông Châu Văn Vinh – Phó Trưởng phòng Người có công, phụ trách xây dựng cơ bản. Về phía Cơ sở cai nghiện ma tuý gồm ông Phan Văn Bé Tám, Giám đốc Cơ sở; ông Võ Đấu Hoa, Phó Giám đốc Cơ sở, cùng các Trưởng, phó phòng chuyên môn thuộc Cơ sở.

Ông Huỳnh Thanh Bình, Trưởng phòng Hành chính –Tổ chức báo cáo tóm tắt về kết quả

hoạt động 6 tháng đầu năm của Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Trà Vinh

Đi vào nội dung làm việc, Cơ sở cai nghiện ma tuý báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động trong 06 tháng đầu năm đơn vị đã tiếp nhận 201 người cai nghiện ma túy; Giải quyết tái hòa nhập cộng đồng 141 người cai nghiện ma túy. Hiện Cơ sở đang quản lý 311 người cai nghiện ma túy. Mở 02 lớp dạy nghề chăn nuôi gia cầm, thú y cho 51 người cai nghiện tham gia học tập. Đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm tại đơn vị, không xảy ra tình trạng người cai nghiện bỏ trốn khỏi Cơ sở, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Đơn vị đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức lại Cơ sở cai nghiện ma tuý và được Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp bổ sung 12 biên chế viên chức, nâng tổng số biên chế lên 43 người, đáp ứng cho việc bố trí vị trí việc làm phù hợp, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Phan Văn Bé Tám, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma tuý phát biểu

ý kiến kiến nghị những khó khăn của Cơ sở với Đoàn làm việc

Tại buổi làm việc, Cơ sở còn nêu lên một số khó khăn hiện nay nhất là thiếu cơ sở vật chất để bố trí cho người nghiện; Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải sinh hoạt chưa được đầu tư đúng mức. Đồng  thời, Cơ sở kiến nghị Ban Giám đốc Sở tiếp tục quan tâm đề xuất Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh cho phép mở rộng diện tích đất tự nhiên khoảng 05 ha, đầu tư xây mới Khu nhà ở người cai nghiện (dự kiến sau năm 2025 Cơ sở sẽ tiếp nhận khoảng 500 người cai nghiện), nhà nghỉ của cán bộ, các phòng làm việc,... nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay.

Sau khi lắng nghe ý kiến kiến nghị của Cơ sở cai nghiện ma tuý và các ý kiến của các Phòng chuyên môn trực thuộc Sở, ông Trịnh Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở phát biểu kết luận: thống nhất với các ý kiến kiến nghị đề xuất của Cơ sở cai nghiện ma tuý, giao cho các phòng chuyên môn phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma tuý tham mưu Ban Giám đốc Sở triển khai thực hiện; Thông qua buổi làm việc tại cơ sở Ông Trịnh Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở còn biểu dương tinh thần đoàn kết của tập thể đơn vị, tinh thần trách nhiệm của viên chức, người lao động ngày càng được nâng lên, công tác quản lý, giáo dục người cai nghiện ngày càng đi vào chiều sâu, từ đó góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự tại đơn vị, nhất là trong 6 tháng đầu năm đơn vị không để xảy ra tình trạng người cai nghiện bỏ trốn, đề nghị Cơ sở cai nghiện ma tuý tiếp tục duy trì và phát huy trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Huỳnh Thanh Bình